Đặc sản địa phương Tinh túy vị quê hương

Hạt điều rang muối

Danh mục Bánh mứt
Quy cách tính Hộp
Trọng lượng 500 Gram
Call
Còn hàng

Hạt điều rang muối to, mẩy, béo, vừa mặn mặn, bùi bùi, thơm, ngon. Giao hàng tận nơi


0905.339.825

CÂU CHUYỆN HẠT ĐIỀU BÀ TƯ - TINH TÚY TỪ TÂM 
 
Tôi trăn trở bắt đầu từ lời nhắn của cha “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ”, và dành tâm huyết cả đời mình đúc rút thành bí quyết để có được hạt điều rang muối thơm ngon như hôm nay.
(Bà Tư – Nguyễn Thị Thảo)
---------
Phước Long (nay là Bù Gia Mập) những ngày cuối tháng 9 năm 1987.

Ba mẹ con tôi cùng với 4 gia đình họ hàng di cư đến Phước  Long để tìm kế sinh nhai. Nói thì đơn giản là vậy nhưng rừng thiêng nước độc khiến chúng tôi từng chết đi sống lại không biết bao lần với nạn sốt rét rừng. Nhưng đổi lại, thiên nhiên lại ưu ái cho chúng tôi đất mẹ Bazan màu mỡ, làm rẫy, tỉa lúa, trồng khoai, sắn và điều.

Tôi trồng điều vì thấy người trong vùng cũng trồng. Lúc đó trái điều được lấy xuống sắt lát chấm muối ớt, kho cá. Hạt điều lúc đó đem bán được 500đ/kg chứ vẫn chưa biết chế biến như bây giờ.
Hạt điều rang muối - 1
Vẫn theo thói quen, chúng tôi quét lá điều gom thành đống rồi đốt đi cho sạch vườn. Một vài cây điều chín bói (chín sớm) có hạt rụng xuống nhưng không đáng kể nên tôi cũng không lượm cất đi mà đốt cùng với lá. Kì lạ, hạt điều cháy tỏa mùi thơm thơm, chúng tôi bèn lấy đá đập vỡ vỏ để lấy nhân ăn thử. Đến giờ, tôi vẫn nhớ như in vị beo béo, ngọt thơm tự nhiên ấy. Tôi thầm nghĩ rằng không có gì ngon bằng hạt điều ăn theo kiểu này.
 
Giữa lúc đói khổ mà được thưởng thức món ngon như vậy, người đầu tiên mà tôi nghĩ đến là cha mẹ. Nghĩ tới người cha, người ông của các con, người đã vào thăm chúng tôi lúc trở về khóc cạn kiệt cả nước mắt, bạc trắng hai mái đầu, ba mẹ con tôi gom củi trên rừng về để nướng hạt điều, khui lấy nhân bỏ vào lọ chờ cơ hội để gửi về tặng cha. Khi ăn hạt điều nướng, ông đã viết thư cho tôi và nhắn rằng “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ.”
Hạt điều rang muối - 2

Lúc đó, tôi bắt đầu trăn trở rằng hạt điều ngon như vậy tại sao mình chỉ biết đi thu mua hạt thô rồi bán rẻ cho lái buôn, tại sao mình không tự chế biến để có thể bán ra loại hạt vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nghĩ là làm, tôi bắt tay vào chế biến, rút kinh nghiệm và đúc kết nó thành bí quyết hạt điều rang muối.

Đến giờ, khi các con đã trưởng thành, tôi luôn nói với các con rằng, hãy làm điều gì đó cho loại hạt này vì nó là tâm huyết của cả đời Mẹ, là mồ hôi công sức thậm chí là xương máu của người nông dân. May thay, các con tôi đã nỗ lực không ngừng để cùng tôi phát triển, gìn giữ nét “Tinh túy từ tâm”.
 
Câu chuyện được ghi lại theo lời kể của Bà Tư – Nguyễn Thị Thảo.
 

Đặc sản cùng loại