Đặc sản địa phương Tinh túy vị quê hương
Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản đặc biệt của khu vực cùng núi phía bắc. Món ăn này được làm từ thịt bắp trâu chạy trên núi, lóc thịt, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp để hun khói.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản đặc biệt của khu vực cùng núi phía bắc. Món ăn này được làm từ thịt bắp trâu chạy trên núi, lóc thịt, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp để hun khói. Món đặc biệt thơm ngon, thưởng thức một lần là nhớ mãi vị ngọt, dai của thịt trâu, mùi thơm của gia vị và mùi lửa rất đặc trưng.
 
Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp - 1

Nguyên liệu làm từ những con trâu thả tự nhiên trên các sườn đồi, được giết mổ làm sạch và lọc ra từng thớ thịt thái thành từng miếng dọc thớ dài từ 10 - 15cm, dầy 1,5 - 2cm, ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống trộn kỹ cho ngấm gia vị sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.

Thịt trâu gác bếp được rất nhiều du khách lựa chọn làm quà cho bạn bè và gia đình sau những chuyến du lịch bởi tính lạ, độc đáo và thơm ngon của món ăn. Để bảo quản thịt trâu được lâu, dân bản gác lên gác bếp. Nhưng với chúng ta, không có gác bếp vậy cách bảo quản tốt nhất sẽ là bọc thật kín và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp thịt trâu tươi ngon khoảng 8 tháng, bảo đảm giữ nguyên mùi vụi đặc trưng của món ăn truyền thống này.


 
Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp - 2

Sử dụng món ngon này cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu. Trước khi ăn, bạn có thể cho miếng thịt trâu vào lò vi song, để lò ở chế độ rã đông, trong vong 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ. Cách 2 là bạn có thể cho lên bếp than và nướng như nướng mực, nhanh hơn thì sử dụng bếp ga cũng okie. Cách 3 còn dễ hơn nữa, đặt cái chảo lên bếp ga, cho thanh thịt trâu lên, đảo đều đến khi rã đông đá là được. Cách cuối cùng là cứ vậy xé nhỏ và ăn, bởi lẽ thịt đã được hun chín.

 
Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp - 3

Khi ăn thịt trâu mà chấm Chẩm Chéo là ngon nhất, còn không bạn có thể chấm tương ớt hoặc nước chấm mà bạn muốn. Tuy nhiên cảnh báo rằng: thịt trâu ướp khá cay rồi nên lưu ý cho món chấm cay vừa phải.

Để thưởng thức món đặc sản miền bắc này ngay tại TP HCM hoặc các tỉnh lân cận, các bạn có thể truy cập vào website: www.dacsandiaphuong.vn hoặc gọi điện đến số: 0902 177 221 – 0905 339 825 chúng tôi giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

 
Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin liên quan

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Măng khô được xem là món ăn đặc sản miền bắc thuộc tỉnh Tuyên Quang. Món ngon này có thể chế biến được rất nhiều món ngon mà ai cũng bị ghiền bởi hương vị đậm đà của nó.


Câu chuyện hạt điều bà Tư - Tinh túy từ tâm

Câu chuyện hạt điều bà Tư - Tinh túy từ tâm

Tôi trăn trở bắt đầu từ lời nhắn của cha “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ”, và dành tâm huyết cả đời mình đúc rút thành bí quyết để có được hạt điều rang muối thơm ngon như hôm nay.