Đặc sản địa phương Tinh túy vị quê hương
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách

Cách chọn và pha trà ngon đãi khách

Uống trà giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch, ung thư, giảm béo và các bệnh về đái tháo đường. Nhưng làm sao để tìm mua được loại trà ngon và pha như thế nào là đúng cách??

Trà là món nước uống rất phổ biến của người dân Việt Nam cho cả ba miền. Người ta thường uống trà vào buổi sáng cho tỉnh táo trước khi bắt đầu công việc, trong những lúc rảnh rỗi, người ta cũng thường uống trà, tỉ tê đôi ba câu chuyện. Uống trà giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch, ung thư, giảm béo và các bệnh về đái tháo đường. Nhưng làm sao để tìm mua được loại trà ngon và pha như thế nào là đúng cách?
 
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách  - 1
Uống trà giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch, ung thư, giảm béo

Chè là đặc sản địa phương của vùng đất Thái Nguyên bởi vùng đất, khi hậu ở nơi đây rất phù hợp với cây chè và các sản phẩm chè ngon đặc biệt được áp dụng quy trình sản xuất trà sạch VietGAP và Global GAP về các tiêu chí vệ sinh - an toàn thực phẩm  từ các khâu trồng, chăm sóc, chế biến và đóng gói sản phẩm.
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách  - 2
Chè là đặc sản địa phương của vùng đất Thái Nguyên

Để lựa chọn loại trà ngon, bạn cần lưu ý như sau: cánh trà săn nhỏ và cong cong nhìn giống móc câu. Khi pha trà vào ấm sành sứ là bạn nghe âm thanh roong roong phát ra. Bỏ một ít trà vào miệng nhai thử vài cánh là bạn cảm nhận ngay vị bùi bùi, chát chát, ngọt đậm đà; nhả bã ra và vặn thử thấy màu xanh rờn giống trà tươi, đấy là loại tốt.

Trà ngon có hương thơm đặc trưng, một số loại được ướp Trà búp với hoa sói, hoa ngâu, hoa nhài, hoa sen... tuy nhiên khi ướp cũng phải tuân thủ đúng quy định, vì nếu ướp quá nhiều hương sẽ làm mất đi hương vị của trà. Màu nước xanh, có độ sánh và bền, vị chát dịu, uống xong thấy ngọt ngọt, thơm thơm lắng sâu trong vị giác người thưởng thức. Trà có tác dụng giải nhiệt, giảm béo, trị tăng huyết áp và phòng chống phóng xạ, giảm thiểu nguy cơ ung thư...

Trà sau khi trải qua công đoạn chế biến cực kỳ công phu sẽ được đóng gói bằng túi thiếc và hút chân không để đảm bảo không ẩm ướt, không mất mùi của trà. Khi pha trà bạn phải hết sức lưu ý, có rất nhiều trường hợp mua được trà rất ngon nhưng lại không biết cách pha trà.
 
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách  - 3
Trà sau khi trải qua công đoạn chế biến cực kỳ công phu sẽ được đóng gói bằng túi thiếc
và hút chân không để đảm bảo không ẩm ướt, không mất mùi của trà​

Nước dùng để pha trà

Ngày xưa người ta thường hứng sương trên lá sen, lấy nước đó pha trà để đảm bảo tinh khiết, tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng tốt nhất là nước mưa để pha trà, nếu không thì nước giếng, nhất là giếng đá ong thì càng tốt. Lựa chọn tiếp theo là nước khoáng hoặc nước đã lọc thích hợp cho việc pha trà ngon. Nếu bạn ở thành phố, xài nước máy thì tốt nhất nên để một thời gian để nước máy bay các mùi hóa chất khử trùng nhé.

Nhiệt độ nước pha trà

Một trong những lỗi hay gặp nhất đó là khi pha trà sử dụng nhiệt độ không đúng. Thay vì chờ đến khi chuông báo hiệu sôi của bình nước vang lên thì bạn hãy giảm nhiệt độ nước pha trà xuống một chút. Bởi nước sôi sùng sục sẽ làm cho trà bị cháy khét và rất đắng chát.

Ấm và chén

Khi pha trà, nên sử dụng ấm sành hoặc sứ để giữ nhiệt độ nước pha trà. Hình dáng ấm trà nên chọn những kiểu như: Trái hồng, trái nhót, trái cau, trái quýt và chén hạt mít.
Nên tráng sơ ấm bằng nước sôi trước khi bỏ trà vào, rót một ít nước coi như “rửa” trà rồi đổ đi, sau đó mới chế nước pha trà, để chừng vài phút cho ngấm sau đó rót từng chén, mỗi chén một ít cho đến khi bằng nhau. Trà khi pha có thể sử dụng lại 3 lần, lần thứ 3 mới pha đầy ấm.
 
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách  - 4
Rót mỗi chén một ít cho đến khi bằng nhau

Thưởng thức trà

Uống trà cũng là cả một nghệ thuật, việc uống trà cần một khoảng không gian “rộng rãi”, thời gian lai rai để bạn nhâm nhi, thưởng thức hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi, cùng trao đổi vài ba câu chuyện là thú vui tao nhã của rất nhiều người.
Cách chọn và pha trà ngon đãi khách  - 5
Trà ngon tại Đặc Sản Địa Phương

Muốn tìm được đặc sản trà đúng điệu Thái Nguyên bạn có thể tham khảo tại Đặc Sản Địa Phương. Nhóm chuyên cung cấp các loại đặc sản miền bắc, đặc sản miền trung, đặc sản miền nam,… đảm bảo về chất lượng sẽ làm bạn hài lòng.
 
Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin liên quan

Chọn miến dong sạch cho món ngon của gia đình

Chọn miến dong sạch cho món ngon của gia đình

Miến dong ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng, nó trở thành một món ăn đặc sản chất chứa hương vị quê hương, rất nhiều khách du lịch đã chọn miến dong làm quà bởi tính đơn sơ và mộc mạc của nó.

Công thức nấu canh chua cá rô đồng đơn giản

Công thức nấu canh chua cá rô đồng đơn giản

Nhắc đến món canh chua ta thường nghĩ ngay tới cá lóc, cá điêu hồng, cá hú,... nhưng có lẽ ít khi chị em chế biến món canh chua cá rô đồng. Để bữa cơm gia đình thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, hãy cùng Đặc sản địa phương.vn tham khảo cách chế biến món canh chua cá rô đồng đậm đà hương vị sông quê nha các bạn.

Mua quà gì khi đi du lịch miền Bắc?

Mua quà gì khi đi du lịch miền Bắc?

Sự đa dạng của các loại đặc sản Miền Bắc sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình món quà thật ý nghĩa để mang về làm quà cho gia đình, bạn bè sau mỗi chuyến du lịch miền Bắc.

Quảng bá chợ nổi Tiền Giang bằng hình ảnh... Thái Lan

Quảng bá chợ nổi Tiền Giang bằng hình ảnh... Thái Lan

Cảm giác của người đọc thế nào khi những bài viết giới thiệu phong cảnh Việt Nam lại được minh họa bằng hình ảnh... Thái Lan? Ngạc nhiên là sai lầm này tồn tại ngay ở trang web của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.



Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản đặc biệt của khu vực cùng núi phía bắc. Món ăn này được làm từ thịt bắp trâu chạy trên núi, lóc thịt, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp để hun khói.

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Măng khô được xem là món ăn đặc sản miền bắc thuộc tỉnh Tuyên Quang. Món ngon này có thể chế biến được rất nhiều món ngon mà ai cũng bị ghiền bởi hương vị đậm đà của nó.