Đặc sản địa phương Tinh túy vị quê hương

Nguyên liệu làm cháo trai:
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 1
- Con trai: 1kg
- Gạo nếp: 50gr
- Gạo tẻ: 50gr
- Đậu xanh: 50gr
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành hoa, rau răm: 1 ít
- Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, mắm
Cách nấu cháo trai:
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 2
- Trai mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất. Sau đó đem cọ rửa sạch vỏ trai. - Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Gừng cạo vỏ đập dập rồi băm nhỏ. - Hành và rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 3
- Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước trong vòng 5 - 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 4
- Cho trai vào nồi, thêm 1 bát tô nước luộc cho đến khi trai há miệng. Gạn lấy phần nước luộc trai để cho lắng cặn.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 5
- Gạo và đậu xanh sau khi ngâm đem đãi sạch, rồi cho vào máy xay, xay vỡ làm 3-4. Cho đậu và gạo đã xay nhỏ vào nồi cơm điện, đổ nước luộc trai vào (chừa lại phần cặn bẩn) rồi chế thêm chút nước sao cho lượng nước bằng 3 phần gạo.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 6
- Đậy nắp nồi cơm lại, ấn nút nấu rồi nấu sôi cháo sau đó ấn nồi lên nút ủ. Khoảng 10-15 phút lại ấn xuống nút nấu, nấu sôi rồi lại ấn lên nút ủ. Làm lặp đi lặp lại vài lần cho gạo và đậu chín mềm nhuyễn và cháo đặc lại. Khi cháo chín, nêm thêm chút hạt nêm và gia vị cho vừa miệng.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 7
- Trong lúc nấu cháo thì nhặt bỏ vỏ trai, lấy phần ruột. Nặn bỏ phần phân đen của trai rồi đem ruột trai rửa lại với nước cho thật sạch.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 8
- Đem thái nhỏ ruột trai thành 2, 3 hay 4 miếng tùy theo trai to hay nhỏ.
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 9
- Phi thơm hành khô và gừng, cho ruột trai vào xào. Nêm chút mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đảo đều nhanh tay cho ruột trai ngấm gia vị rồi tắt bếp (chỉ xào qua, không xào lâu sẽ làm ruột trai bị quắt và dai).
Cách nấu cháo trai thơm ngon ngất ngây đãi cả nhà - 10
- Múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ cùng với 1 ít ruột trai cho lên trên. Khi ăn thì trộn đều và rắc thêm chút hạt tiêu hoặc bột ớt tùy ý thích. Nếu bạn thích ăn quẩy thì cắt một ít quẩy vào nữa nhé.
Chúc bạn thành công!!!
Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin liên quan


Hạt điều tươi rang củi

Hạt điều tươi rang củi

Hạt điều tươi Bình Phước được trồng theo cách truyền thống, không thuốc trừ sâu, được chế biến thủ công theo cách rang củi, nên giữ được hương vị đặc trưng, vị ngon đặc biệt của hạt điều.



Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản đặc biệt của khu vực cùng núi phía bắc. Món ăn này được làm từ thịt bắp trâu chạy trên núi, lóc thịt, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp để hun khói.

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Măng khô được xem là món ăn đặc sản miền bắc thuộc tỉnh Tuyên Quang. Món ngon này có thể chế biến được rất nhiều món ngon mà ai cũng bị ghiền bởi hương vị đậm đà của nó.


Câu chuyện hạt điều bà Tư - Tinh túy từ tâm

Câu chuyện hạt điều bà Tư - Tinh túy từ tâm

Tôi trăn trở bắt đầu từ lời nhắn của cha “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ”, và dành tâm huyết cả đời mình đúc rút thành bí quyết để có được hạt điều rang muối thơm ngon như hôm nay.