Đặc sản địa phương Tinh túy vị quê hương
Mẹo chọn bơ tươi ngon, không hóa chất

Mẹo chọn bơ tươi ngon, không hóa chất

Với những mẹo nhỏ hữu ích sau đây, mong rằng các bạn sẽ chọn được những quả bơ tươi ngon để chế biến thành những món ăn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Bơ là loại quả giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Song thông tin bơ “ngậm” hóa chất mới đây khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Vậy làm thế nào để tránh “tiền mất tật mang”? Dưới đây là 1 số gợi ý về cách chọn bơ ngon, tránh hóa chất đơn giản nhất.
Mẹo chọn bơ tươi ngon không hóa chất - 1
Bơ ngâm hóa chất được phát hiện thời gian vừa qua. Ảnh: Người lao động
Cách chọn bơ ngon đơn giản đầu tiên đó là dựa vào vỏ bơ. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc sai. Thực sự nhìn độ bóng, sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.
Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
Bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tròn thường có hột to. Nhưng tròn hay dài không nói được là bơ ngon hay không. Cách chọn bơ ngon tiếp theo đó là dựa vào cuống bơ. Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già.
Mẹo chọn bơ tươi ngon không hóa chất - 2
Cách chọn bơ ngon đơn giản đầu tiên đó là dựa vào vỏ bơ. Ảnh minh họa
Nhiều người có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, cho rằng bơ già mới tróc hạt. Điều này chỉ đúng một phần. Có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt. Tốt nhất, nếu không rành thì hãy mua bơ chín, bơ chín thường mềm đều. Còn nếu độ mềm không đều thì là bơ non chín ép.
Khi ăn, người tiêu dùng nên nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Trên đây là 1 số cách chọn bơ ngon, tránh hóa chất đơn giản nhất. Ngoài ra người tiêu dùng cần lưu ý: Không để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 - 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin liên quan



Hạt điều tươi rang củi

Hạt điều tươi rang củi

Hạt điều tươi Bình Phước được trồng theo cách truyền thống, không thuốc trừ sâu, được chế biến thủ công theo cách rang củi, nên giữ được hương vị đặc trưng, vị ngon đặc biệt của hạt điều.



Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Bảo quản và chế biến thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản đặc biệt của khu vực cùng núi phía bắc. Món ăn này được làm từ thịt bắp trâu chạy trên núi, lóc thịt, tẩm ướp gia vị và treo lên gác bếp để hun khói.

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Bí quyết giúp các mẹ chọn măng khô ngon

Măng khô được xem là món ăn đặc sản miền bắc thuộc tỉnh Tuyên Quang. Món ngon này có thể chế biến được rất nhiều món ngon mà ai cũng bị ghiền bởi hương vị đậm đà của nó.